02-639-7878 ext 990

Office Hour Mon - Fri 9.00 am - 7.00 pm

Close This Window
LINE Ads
Facebook Ads
Instagram Ads
Google Ads
YouTube Ads
Twitter Ads
TikTok Ads
Website & Landing Pages
SEO ( Search Engine Optimization )
Content Marketing
Email & SMS Marketing
Influencer
Video Ads
Chatbot Services
Submit
Nipa Digital Marketing Add Line
Digital Marketing

AI Driven Marketing ตัวอย่างการทำงานร่วมกันของ AI และ Marketer

Homepage
Articles
Digital Marketing
AI Driven Marketing ตัวอย่างการทำงานร่วมกันของ AI และ Marketer
AI Driven Marketing ตัวอย่างการทำงานร่วมกันของ AI และ Marketer

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบัน นวัตกรรม AI เข้ามามีบทบาทมีชีวิตประจำวันมากขึ้นทุก ๆ วัน ทั้งในแง่ของความบันเทิง สุขภาพ และเศรษฐกิจ นักการตลาดอย่างเราจึงต้องปรับตัวและเรียนรู้การทำงานหลาย ๆ รูปแบบร่วมกับ AI อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


หนึ่งในวิธีชนะใจลูกค้าคือการรู้ใจลูกค้ามากที่สุด AI เองก็เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราได้เปรียบในจุดนั้นได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะในธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ สร้างความโดดเด่นในตลาด และกลายเป็นเบอร์ 1 ในแวดวงคู่แข่งได้ไม่ยาก เราไปดูกันเลยว่า AI Driven Marketing คืออะไร สำคัญแค่ไหนกับการทำการตลาดในปัจจุบัน พร้อมเรียนรู้กันตัวอย่างไปพร้อม ๆ กันเลย!


AI Driven Marketing คืออะไร ?


AI Driven Marketing คือการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ช่วยวิเคราะห์ข้อมูล โดยเป็นการรวบรวม วิเคราะห์ และการสังเกตทั้งกลุ่มเป้าหมายหรือแนวโน้มของเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต เพื่อใช้การทำตลาดในยุคปัจจุบัน เช่น รวบรวมข้อมูลจากโปรไฟล์ของลูกค้าและตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทรนด์ต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อการทำการตลาดเพื่อที่จะเรียนรู้วิธีการสื่อสารกับลูกค้าได้ดีที่สุด หลังจากนั้นจึงปรับให้เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละราย (Personalized Marketing) เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพที่สูงสุด 


อีกทั้ง AI Driven Marketing ยังวิเคราะห์ผลลัพธ์และเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญการตลาดได้ด้วยการรวบรวมข้อมูลจากแคมเปญที่เราทำเพื่อไปปรับแต่งข้อความหรือรูปแบบ เพิ่มความสร้างสรรค์ในการนำเสนอ คาดเดาพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถทำแคมเปญได้อยากมีประสิทธิภาพมากที่สุดโดยไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก


เจาะลึกประโยชน์ของ AI Driven Marketing ต่อธุรกิจ

ปัจจุบัน AI Driven Marketing สามารถขับเคลื่อนธุรกิจได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น

  • การรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ การวางแผนการตลาด
  • การทำโซเชียลมีเดีย การจัดการโฆษณาหรือการพัฒนาแคมเปญที่สามารถทำได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนเกินที่ไม่จำเป็นได้เป็นอย่างดี
  • กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเห็นคอนเทนต์สินค้าที่ใกล้เคียงกับความชอบ ไลฟ์สไตล์ที่ใช่มากที่สุด เพื่อเพิ่มแนวโน้มที่จะสามารถปิดการขายได้
  • เข้ากันได้กับหลายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหาร การบริการ ก่อสร้าง ของใช้ทั่วไป โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องใช้พนักงานขายหรือมีการปรับเปลี่ยนโปรโมชั่นอยู่เป็นประจำ
  • เรียนรู้ พัฒนา ทำงาน และทำนายได้อย่างสม่ำเสมอตลอด 24 ชั่วโมงเพียงแค่ติดตั้งโปรแกรม สามารถส่งกำลังคนไปทำหน้าที่อื่นได้ ไม่ต้องเสียเวลาทำงานซ้ำ ๆ ตลอดทั้งวัน


ตัวอย่างการใช้ AI Driven Marketing จริงในภาคธุรกิจ

หลังจากรู้จักกับ AI Driven Marketing เรามาดูกันว่าเมื่อภาคธุรกิจชั้นนำนำเครื่องมือนี้ไปใช้จริงจะเป็นอย่างไร


  • ตัวอย่างแรกคือ แอปพลิเคชัน Tiktok ที่มีการใช้ AI อยู่เบื้องหลังโดย AI จะทำการวิเคราะห์และจะคัดกรองคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม เช่น ความรุนแรง หรืออนาจารต่าง ๆ ก็จะถูกลบออก คอนเทนต์ซ้ำกันหรือผิดลิขสิทธิ์ก็จะถูกปิดกั้นการมองเห็น ก่อนจะส่งวิดีโอไปยังผู้ใช้งานตามความเหมาะสม และยิ่งวิดีโอไหนที่คนให้ความสนใจมากก็จะยิ่งเข้าถึงผู้คนจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่าจะมีการทำการตลาดแฝงเพิ่มเข้ามาด้วย ในตอนที่ผู้ใช้งานดูวิดีโออัลกอริทึมของ Tiktok ก็จะดันโฆษณาที่มีความเกี่ยวข้องหรือตรงกับความเชื่อมโยงกับผู้ใช้งานเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อขายที่มากขึ้น

  • อีกหนึ่งแอปพลิเคชันฟังเพลงชื่อดังที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยใช้บริการ คือ Spotify ที่ใช้ AI ในการสร้างเพลย์ลิสต์สำหรับลูกค้าแต่ละรายโดยดูจากข้อมูลที่ผู้ใช้บริการเคยฟัง ทั้งประเภทเพลงหรือข้อมูลต่างๆ และนำชุดข้อมูลเหล่านี้มาสร้างเป็นเพลย์ลิสต์เฉพาะบุคคลหรือการคาดเดาเพลงที่ผู้ใช้บริการน่าจะชอบ การที่ Spotify ให้ความสำคัญกับการสร้างประสบการณ์ลูกค้าผ่านการทำ Personalized Marketing ทำให้ Spotify กลายเป็นบริการ Music streaming ชั้นนำของโลกนั่นเอง


สรุป

AI Driven Marketing เข้ามามีบทบาทสำคัญกับการทำการตลาดยุคใหม่มาก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้เราเจาะกลุ่มเป้าหมายแม่นยำมากขึ้นในการนำเสนอสินค้าและบริการให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละราย หรือจะเป็นการที่เราสามารถสั่งให้ AI ทำงานได้ตลอด 24 ชม. ไม่ต้องเสียแรงทำเองอีกต่อไป อีกทั้งตัว AI ยังมีการอัปเดตและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา จึงไม่ต้องกังวลเลยว่าประสิทธิภาพจะไม่เทียบเท่ากับการลงมือทำเองPROMOTION FOR YOU


Related Articles
Digital Marketing
กลยุทธ์ในการโฆษณาแบรนด์ให้ติดตลาด

Digital Marketing
เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง….จุดที่เราจับมือถือ… มากกว่าจับเม้าส์!!!

Digital Marketing
ช่องทางแนะนำ สำหรับทำ การตลาดออนไลน์ เบื้องต้น

Digital Marketing
Update! 10 ฟ้อนต์ฟรี สำหรับทำ Presentation ก็ได้ สำหรับใช้ในเชิงธุรกิจก็ดี

View all

Get More Detail
Interested Services
Please Select Services